Thêm rào cản với thép Việt

. Ông Phạm Chí Cường – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) – nhận định Là một trong những thị trường XK lớn của tôn, thép Việt trong khu vực Đông Nam Á, việc liên tiếp bị Thái Lan kiện chống bán phá giá sẽ ảnh hưởng nhất định đến luồng hàng XK của Việt Nam. Đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ 3 của Thái Lan đối với ngành thép Việt Nam, là vụ thứ hai trong tháng 9/2015 sau vụ kiện chống bán phá giá tôn lạnh, tôn mạ màu. Tuy nhiên, không phải cứ kiện là chịu thua, vì doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã biết thuê các chuyên gia tư vấn và biết phối hợp với chính các đối tác nhập khẩu để cùng “chiến đấu” với các nhà sản xuất trong nước của Thái Lan. Mới đây, Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan vừa thông báo quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép không gỉ nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Mới đây, Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan vừa thông báo quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép không gỉ nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ 3 của Thái Lan đối với ngành thép Việt Nam, là vụ thứ hai trong tháng 9/2015 sau vụ kiện chống bán phá giá tôn lạnh, tôn mạ màu.
Ảnh minh họa
Vụ việc khởi nguồn từ đơn kiện của Công ty Thailand German Products và Công ty Puerto The Millennium. DFT cho rằng, sau khi xem xét, cơ quan này sơ bộ thấy có dấu hiệu hàng hóa bị bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa đối với sản phẩm ống thép không gỉ.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sắt thép các loại vào Thái Lan đạt 192.188 tấn, trị giá trên 148 triệu USD; sản phẩm từ sắt thép trị giá 50,6.triệu USD. Ông Phạm Chí Cường – nguyên Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) – nhận định: Là một trong những thị trường XK lớn của tôn, thép Việt trong khu vực Đông Nam Á, việc liên tiếp bị Thái Lan kiện chống bán phá giá sẽ ảnh hưởng nhất định đến luồng hàng XK của Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên Báo Công thương, ông Cường khẳng định, việc Indonesia, Malaysia hay Thái Lan kiện chống bán phá giá đã được chính các nước này cảnh báo từ lâu. Tuy nhiên, không phải cứ kiện là chịu thua, vì doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã biết thuê các chuyên gia tư vấn và biết phối hợp với chính các đối tác nhập khẩu để cùng “chiến đấu” với các nhà sản xuất trong nước của Thái Lan. Việc quan trọng nhất hiện nay là các doanh nghiệp phải trả lời công khai minh bạch các câu hỏi của Thái Lan. Càng minh bạch, rõ ràng và nhiều chứng cứ thì phía Thái Lan khó có thể thắng được.
Bà Nguyễn Chi Mai – Trưởng phòng Xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) – cho hay, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ tham vấn cho doanh nghiệp khi có thắc mắc hoặc tham gia vào công tác vận động hành lang, vận động qua con đường ngoại giao. Giai đoạn điều tra này chỉ đơn thuần về kỹ thuật. Sau này, các cơ quan của Chính phủ sẽ xem xét phía Thái Lan có điều tra đúng theo quy định của WTO hay không, có đánh giá số liệu khách quan, công bằng? Nếu không đúng, Chính phủ sẽ có hành động để bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam theo đúng quy định của WTO.
Dù thế nào đi chăng nữa, doanh nghiệp Việt cũng không thể không chủ động tự bảo vệ mình!

Xử lý các cao ốc vượt 40 tầng ở Nha Trang

 Trong tuần này, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo đề xuất và chỉ đạo xử lý đối với các công trình xây dựng cao hơn 40 tầng ở TP Nha Trang.
Các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng) chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.
Ngày 29-12, ông Huỳnh Ngọc Bông – chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thông tin trên.
Theo quyết định của Thủ tướng ngày 25-9-2012 về phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng) chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.
Tuy nhiên, hiện ở Nha Trang có nhiều công trình đã xây dựng xong hoặc đang xây dựng nhưng thiết kế vượt quy định về tầng cao theo quyết định của Thủ tướng.
Cụ thể, khách sạn Havana cao 41 tầng và tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang Center cao 46 tầng ở phía tây đường Trần Phú.
Hiện nay, dự án khu khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa xây dựng tại đầu cầu Trần Phú thông báo có chiều cao 48 tầng; khu khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus trên đường Phạm Văn Đồng đang xây dựng hai khối nhà cao 47 tầng đối diện danh thắng quốc gia Hòn Chồng.
Ngoài ra, dự án khu phức hợp thương mại – căn hộ – khách sạn Tropicana Nha Trang xây dựng trên mặt bằng của khách sạn Hải Yến Nha Trang cũng thông báo xây dựng hai khối cao ốc 50 tầng.
Ngày 29-12, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng – phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa – cho biết khi phát hiện dự án Mường Thanh Khánh Hòa thông báo xây 48 tầng, hội đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng chỉ đạo dừng dự án này.
Nhưng đến nay đã bảy tháng, hội không nhận được văn bản phản hồi nào của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như các cơ quan chức năng.


DiaOcOnline.vn – Theo Công thương
Từ khóa: