Phôi thép nhập khẩu chứa Bo, Crom sẽ bị áp thuế 10%

. Bộ Tài chính cho biết, việc áp thuế 10% lên thép chứa hợp kim Bo và Crom chỉ là một biện pháp nhằm góp phần hạn chế việc nhập khẩu mặt hàng phôi thép hợp kim có chứa Bo, Crom về làm thép xây dựng thông qua mức thuế nhập khẩu ưu đãi MFN. Việc áp thuế 10% lên thép chứa hợp kim Bo và Crom là một biện pháp nhằm hạn chế phôi thép hợp kim có chứa Bo, Crom tràn vào thị trường nội địa. Mức thuế 10% dự kiến sẽ áp cho phôi thép và thép xây dựng đội lốt thép hợp kim (chứa nguyên tố Bo, Crom) nhằm hạn chế tình trạng thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam bán với giá rẻ. Đặc biệt, trong 2 tháng gần đây, một số công ty thương mại nhập khẩu phôi thép Trung Quốc khai là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom (Crom≥0,3%) với mã HS 7224. 00 để hưởng thuế suất 0%

Mức thuế 10% dự kiến sẽ áp cho phôi thép và thép xây dựng đội lốt thép hợp kim (chứa nguyên tố Bo, Crom) nhằm hạn chế tình trạng thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam bán với giá rẻ.
Việc áp thuế 10% lên thép chứa hợp kim Bo và Crom là một biện pháp nhằm hạn chế phôi thép hợp kim có chứa Bo, Crom tràn vào thị trường nội địa. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung danh mục nhóm mặt hàng và mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng đối với mặt hàng thép hợp kim quy định tại Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Theo đó, Bộ Tài chính dự kiến bổ sung nhóm 7224 vào Chương 98, mã hàng 9811.00.00 để hạn chế nhập khẩu nhóm hàng này nếu có chứa nguyên tố Bo hoặc Crom và quy định mức thuế suất 10%. Đồng thời bổ sung thêm nguyên tố Crom vào phần chú giải nhóm 98.11 quy định tại điểm 2.4, khoản 2 mục I Chương 98.
Bộ Tài chính cho biết, việc áp thuế 10% lên thép chứa hợp kim Bo và Crom chỉ là một biện pháp nhằm góp phần hạn chế việc nhập khẩu mặt hàng phôi thép hợp kim có chứa Bo, Crom về làm thép xây dựng thông qua mức thuế nhập khẩu ưu đãi MFN.
Trên thực tế, khả năng doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhập khẩu có C/O form E để được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt ACFTA là 0%.
Trước đó, Bộ Tài chính đã nhận được văn bản của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) phản ánh về việc phôi thép hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc mã HS 7224.90.00.

Ngành thép Trung Quốc “chìm nghỉm” trong khủng hoảng

Nếu ai đó nghi ngờ về mức độ của cuộc khủng hoảng mà ngành công nghiệp sắt thép lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang phải đối mặt, hãy nghe những gì mà ông Zhu Min – Phó chủ tịch Hiệp hội Sắt thép nước này – nói.
Chiếm khoảng một nửa sản lượng thép của thế giới, các nhà máy thép của Trung Quốc đang chật vật xoay sở với tình trạng thừa thép và giá cả giảm sâu – Ảnh: Bloomberg.
Nhu cầu và giá thép ở Trung Quốc đang thi nhau sụt giảm với tốc độ “kinh hoàng”, trong khi các ngân hàng siết hầu bao đối với các nhà sản xuất thép nước này, còn thua lỗ của các công ty thép thì chồng chất – ông Zhu cho biết ngày 28/10.
“Tốc độ cắt giảm sản lượng đang chậm hơn so với sự sụt giảm nhu cầu, bởi vậy mà tình trạng dư thừa nguồn cung ngày càng tồi tệ”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Zhu phát biểu tại cuộc họp báo hàng quý của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc tại Bắc Kinh.


VSA cho biết, lượng phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc hiện chiếm trên 75% tổng lượng phôi nhập cả nước.
Đặc biệt, trong 2 tháng gần đây, một số công ty thương mại nhập khẩu phôi thép Trung Quốc khai là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom (Crom≥0,3%) với mã HS 7224.90.00 để hưởng thuế suất 0%.
Trong tháng 9/2015, lượng phôi thép nhập khẩu theo mã HS 7224.90.00 là trên 62.017 tấn với trị giá trên 20 triệu USD và dự báo tăng mạnh trong các tháng cuối năm. Chỉ tính riêng trong 2 tháng 8 và 9/2015, ngân sách nhà nước đã bị thất thu trên 1,89 triệu USD.
VSA cho biết, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và cả các đơn vị sản xuất thép cán sẽ khó có khả năng đứng vững trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc với sản lượng xuất khẩu hàng năm lên tới 100 triệu tấn đang tăng cường xuất khẩu do nhu cầu trong nước bước vào giai đoạn suy giảm.
DiaOcOnline.vn – Theo Đầu tư
Từ khóa: