Nhà ở công – Chính sách an sinh tốt nhất tại Singapore

. Khác với nhà ở xã hội, nhà công của Singapore do chính người lao động sở hữu và được coi như là một món đầu tư tốt cho rất nhiều người. Anh Lê Duy Ngàn cho biết “Giá nhà HDB rất rẻ, bằng 1/2 – 1/5 so với các dạng nhà khác, chẳng hạn nhà đất. Nhiều nghiên cứu về chính sách nhà ở tại Singapore đã chỉ ra rằng, việc đưa được người dân vào ở các khu nhà ở công là một trong những chính sách an sinh tốt nhất của chính phủ Singapore trong 50 năm qua. Ông Johannes Widodo, Giáo sư Đại học Quốc gia Singapore, cho biết “Những người mua nhà HDB sẽ trả góp bằng quỹ CPF. Bên cạnh đó, việc đi lại cũng rất dễ dàng bởi vì chính phủ hỗ trợ rất lớn cho phần lớn dân số người Singapore sống ở những nhà HDB”. Các khu nhà ở công không chỉ giúp ích cho người dân an cư mà còn giúp hạ nhiệt giá nhà tại Singapore

Các khu nhà ở công không chỉ giúp ích cho người dân an cư mà còn giúp hạ nhiệt giá nhà tại Singapore .
Một khu nhà HDB ở Singapore (Ảnh: The Strait Times)
Nhiều nghiên cứu về chính sách nhà ở tại Singapore đã chỉ ra rằng, việc đưa được người dân vào ở các khu nhà ở công là một trong những chính sách an sinh tốt nhất của chính phủ Singapore trong 50 năm qua. Điều này không chỉ giúp ích cho người dân an cư mà còn giúp hạ nhiệt giá nhà, tại nơi vốn là một trong những nước có giá bất động sản cao nhất nhì châu Á.
Anh Lê Duy Ngàn, người Việt Nam làm việc tại Singapore, hiện đang hưởng quy chế thường trú nhân tại Singapore. Nhờ đó, anh có đủ tiêu chuẩn để đăng ký mua nhà ở công (HDB) do chính phủ Singapore xây dựng. Được triển khai từ năm 1965, giờ đây, HDB là cư trú của khoảng 80% người dân Singapore và cũng là của rất nhiều người nước ngoài muốn tới định cư tại đây như gia đình anh Ngàn.
Anh Lê Duy Ngàn cho biết: “Giá nhà HDB rất rẻ, bằng 1/2 – 1/5 so với các dạng nhà khác, chẳng hạn nhà đất. Ngoài ra, nhà HDB có dịch vụ tiện ích rất tốt như mua đồ ăn và nơi giữ trẻ. Tất cả các thứ đều rất tiện lợi. Bên cạnh đó, việc đi lại cũng rất dễ dàng bởi vì chính phủ hỗ trợ rất lớn cho phần lớn dân số người Singapore sống ở những nhà HDB”.
Kể từ năm 1965, người lao động Singapore bắt buộc phải tham gia quỹ dự phòng trung ương CPF bằng cách đóng 20-25% thu nhập hàng tháng. Quỹ này, sau đó là căn cứ giúp người lao động có thể đăng ký mua nhà HDB. Khác với nhà ở xã hội, nhà công của Singapore do chính người lao động sở hữu và được coi như là một món đầu tư tốt cho rất nhiều người.
Ông Johannes Widodo, Giáo sư Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Những người mua nhà HDB sẽ trả góp bằng quỹ CPF. Nhà cũng trở thành một nguồn đầu tư. Sau 5 năm, bạn có thể cho thuê lại căn nhà HDB. Bạn có thể mua một bất động sản khác trên thị trường bất động sản tư nhân để ở trong khi căn HDB kia vẫn mang lại nguồn thu cho bạn bằng việc cho thuê. Một nguồn đầu tư tốt. Khi bạn già đi, trước khi về hưu, bạn có thể chuyển đổi thành một căn nhà nhỏ hơn bằng cách bán căn nhà HDB với giá rất tốt. Điều này cũng giúp tránh cho Chính phủ phải chịu áp lực về phát triển nhà ở”.
Người lao động tham gia quỹ CPF khoảng 12-15 năm là có thể trả tiền mua nhà HDB. Theo quy định, chỉ công dân Singapore và thường trú nhân mới được đăng ký mua nhà loại này.
DiaOcOnline.vn – Theo VTV
Từ khóa:

Vì sao phải thiết kế ban công nên có “Tứ khí đông lai”

Ban công là một phần không thể thiếu của ngôi nhà, đặc biệt là ở những không gian chật hẹp như nhà phố và các căn hộ chung cư.