Nghi ngờ phôi thép Trung Quốc gian lận thương mại

. Trong văn bản của VSA gửi tới Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 13/10, với nội dung phán ảnh từ hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam, cho biết, trong tháng 8 và 9 các doanh nghiệp Trung Quốc đã cho một hàm lượng crom (trên hoặc bằng 0,3%) vào thép, biến phôi thép thường thành phôi hợp kim, để được hưởng thuế suất 0%, thay vì 9% đối với phôi thép vuông. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính đến ngày 15/9, lượng phôi thép nhập vào Việt Nam từ đầu năm là trên 1,13 triệu tấn, với giá trị 421 triệu USD, tăng tới 290% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó có hơn 75% là phôi thép giá rẻ nhập từ Trung Quốc, điều này đã dấy lên nghi vấn doanh nghiệp Trung Quốc gian lận, khai sai mã nhập khẩu, có nguy cơ gây thất thu hàng triệu USD cho ngân sách

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính đến ngày 15/9, lượng phôi thép nhập vào Việt Nam từ đầu năm là trên 1,13 triệu tấn, với giá trị 421 triệu USD, tăng tới 290% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó có hơn 75% là phôi thép giá rẻ nhập từ Trung Quốc , điều này đã dấy lên nghi vấn doanh nghiệp Trung Quốc gian lận, khai sai mã nhập khẩu, có nguy cơ gây thất thu hàng triệu USD cho ngân sách.
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet
Trong văn bản của VSA gửi tới Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 13/10, với nội dung phán ảnh từ hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam, cho biết, trong tháng 8 và 9 các doanh nghiệp Trung Quốc đã cho một hàm lượng crom (trên hoặc bằng 0,3%) vào thép, biến phôi thép thường thành phôi hợp kim, để được hưởng thuế suất 0%, thay vì 9% đối với phôi thép vuông. Trong khi về bản chất VSA cho rằng, phôi thép chứa hàm lượng rất nhỏ crom không khác gì phôi thép thông thường.
Phôi thép khai sai mã nhập khẩu này đã làm thất thu ngân sách nhà nước trên 1,89 triệu USD tiền thuế chỉ trong hai tháng 8 và 9.
VSA cảnh báo, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và cả đơn vị sản xuất thép cán sẽ khó có khả năng đứng vững trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường xuất khẩu do nhu cầu trong nước bước vào giai đoạn suy giảm. Việc này nếu không kịp thời ngăn chặn thì phôi thép hợp kim từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, khả năng cao hơn lượng nhập khẩu phôi thép bình quân năm 2015 là 200.000 tấn một tháng và khiến ngân sách thất thu lớn.
VSA đề nghị kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu phôi thép hợp kim có chứa nguyên tố crom, dừng thông quan với loại phôi thép này để áp dụng mức thuế nhập khẩu 9% như với thép thông thường.
DiaOcOnline.vn – Theo Báo Xây dựng
Từ khóa:

Doanh số bán nhà giảm nhẹ tại Canada

Hoạt động mua bán nhà tại Canada giảm nhẹ vào tháng 7 vừa qua, giá bán trung bình tăng 8,9% trên toàn quốc.
Theo dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) doanh số bán hàng đã giảm 0,4% từ tháng 6 tới tháng 7 và không điều chỉnh theo mùa tăng 3,4% so với năm trước.
Trong khi giá bán trên toàn quốc tăng, tại khu vực Greater Vancouver và Greater Toronto có mức tốc độ tăng giá hàng năm giảm xuống còn 4,1%.
Hoạt động kinh doanh bất động sản có sự giảm giá liên tiếp trong vòng 2 tháng, nhưng CREA cho biết rằng các giao dịch trong tháng 5, 6 và 7 đạt mức cao nhất trong hơn 5 năm.
Doanh số bán hàng trong tháng 7 đã giảm so với tháng trước trên tất cả các thị trường, do sự sụt giảm ở Hamilton – Burlington và khu vực Durham và Greater Toronto (GTA).
Ngược lại, doanh số bán hàng ở Newfoundland và Labrador tăng nhiều nhất trong tháng qua, đánh dấu sự phục hồi sau đợt chững lại hồi tháng 6.
Theo ông Gregory Klump, Giám đốc kinh tế của CREA, thị trường khắp các khu vực ở Canada có sự cân bằng, một số khu vực có nguồn cung phong phú.
Số lượng nhà mới thay đổi không nhiều, tăng 0,2% trong tháng 7 so với tháng 6, đánh dấu sự ổn định trong tháng thứ 4 liên tiếp.