Năm 2016, TP. HCM sẽ có bao nhiêu dự án ra hàng?

. Chúng ta cần tỉnh táo và gìn giữ vận hội này”, ông  Marc Townsend nói và cho rằng, có lẽ đã đến lúc mở các trung tâm đào tạo nhân viên kinh doanh bất động sản như các nhân viên kinh doanh xe ôtô, dành cho một lượng lớn những người trước đây chưa được đào tạo đầy đủ. Những dự án mới đang xây dựng có mức giá tăng đáng kể so với những dự án đã hoàn thiện, điều đó cho thấy người mua thích sản phẩm mới, có kết nối thuận tiện với khu trung tâm và đầy đủ tiện ích, mặc dù ngày bàn giao nhà còn xa, tận 2 – 3 năm sau. Vậy là sau 7 năm trầm lắng, cuối cùng nhiều chủ đầu tư đã lấy lại đủ tự tin và tiến lên một tầm cao mới trong việc phát triển các dự án cao cấp và hạng sang. Trước nguồn cung dồi dào sẽ được chào bán ở thang giá cao hơn, chắc chắn cạnh tranh sẽ ngày càng căng thẳng, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu thụ tại các dự án, nhất là những dự án nằm ở các vị trí không nổi bật và sản phẩm kém cạnh tranh

Nếu như năm 2015 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản TP. HCM khi nguồn cung và lượng tiêu thụ đạt mức kỷ lục nhiều năm qua, thì bước sang Năm 2016 , những con số này dự báo sẽ còn tăng cao hơn.
Năm 2016, TP. HCM dự kiến chào đón hơn 45.000 căn hộ từ hơn 90 dự án. Ảnh: Lê Toàn
Những con số kỷ lục
Tại buổi công bố kết quả khảo sát thị trường bất động sản TP. HCM quý IV và cả năm 2015 do CBRE tổ chức cuối tuần qua, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE nhấn mạnh, năm 2015 là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ nhất của thị trường bất động sản với lượng tiêu thụ đạt mức cao kỷ lục trong vòng 7 năm qua và tăng tới 98% so với năm trước đó.
Theo đó, thị trường bất động sản TP. HCM năm qua đã đón nhận tổng cộng  41.787 căn hộ từ 78 dự án, trong đó có 36.160 căn hộ chính thức được tiêu thụ.
Nguồn cung không đồng đều mà đa số tập trung ở phía Đông Thành phố, chiếm đến 47% và phía Nam chiếm 27%. Thêm nữa, 2015 cũng là năm ghi nhận lượng căn hộ chào bán mới nhiều nhất, nhờ vào nguồn cung từ đại đô thị Vinhomes Central Park ở Bình Thạnh (tính đến nay đã chào bán hơn 7.500 căn hộ) và dự án lớn Masteri Thảo Điền ở quận 2 (với hơn 3.700 căn hộ).
Năm 2016, dự kiến sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ hơn 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp TP. HCM. Trong đó, tỷ trọng nguồn cung các dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng thêm 20% so với năm vừa qua.    
 
Đó là chưa kể đến những tín hiệu phục hồi tốt trên thị trường đã gây dựng lại niềm tin của các chủ đầu tư, một số đã mạnh dạn tái cấu trúc và mở bán lại những dự án bị trì hoãn nhiều năm bằng cách tăng thêm vốn, thay đổi thiết kế mặt bằng căn hộ, diện tích căn hộ, cơ cấu căn hộ, bảng giá chi tiết, hoặc thậm chí đặt một tên gọi khác cho dự án.
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE, trong năm qua, những dự án trung và cao cấp, với giá bán dao động trong khoảng 1,3 – 5 tỷ đồng/căn, bán rất chạy, chiếm hơn 75% tổng giao dịch thành công. Nhìn lại giai đoạn 2009 – 2014, căn hộ bình dân có giá dưới 1,3 tỷ đồng/căn luôn chiếm tỷ lệ giao dịch thành công lớn nhất. Điều này cho thấy, người mua bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm cao cấp hơn, chất lượng hơn.
Hơn 90 dự án sắp “trình làng”
Theo phân tích của CBRE, tiếp nối đà hồi phục mạnh mẽ năm 2015, dự báo năm 2016, thị trường bất động sản TP. HCM sẽ còn phát triển mạnh hơn. Về giá bán, hiện nhiều chủ đầu tư trong tất cả các phân khúc đều tăng nhẹ. Có những dự án được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhiều không gian xanh và tọa lạc tại các vị trí đắc địa, mỗi lần mở bán đều có sự tăng giá.
Những dự án mới đang xây dựng có mức giá tăng đáng kể so với những dự án đã hoàn thiện, điều đó cho thấy người mua thích sản phẩm mới, có kết nối thuận tiện với khu trung tâm và đầy đủ tiện ích, mặc dù ngày bàn giao nhà còn xa, tận 2 – 3 năm sau.
Trong năm 2015, giá bán trên toàn thị trường sơ cấp đạt trung bình 2.012 USD/m2, tăng 4,4% so với năm trước đó. Giá bán của sản phẩm cao cấp tăng vọt 8,3% so với cùng kỳ, hiện ở mức trung bình là 2.025 USD/m2, chủ yếu nhờ các dự án đang chào bán tại các “điểm nóng” của Thành phố. Cá biệt, có những dự án ở vị trí rất đẹp, chủ đầu tư thực sự uy tín có giá tăng cao từ 10 – 15%.
Nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, nhưng sức mua cũng không hề nhỏ. Ảnh: Lê Toàn
Nhận định về triển vọng thị trường, bà Dung cho rằng, mặc dù giá cao, các dự án vẫn đang được tiêu thụ nhanh và các hoạt động mở bán vẫn diễn ra nhộn nhịp, điều đó chứng tỏ thị trường đã bước vào một chu kỳ mới. Trong năm 2016, dự kiến một số dự án ở khu trung tâm thành phố sẽ được mở bán với mức giá trên 7.000 USD/m2.
Vậy là sau 7 năm trầm lắng, cuối cùng nhiều chủ đầu tư đã lấy lại đủ tự tin và tiến lên một tầm cao mới trong việc phát triển các dự án cao cấp và hạng sang. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua phân khúc bình dân “chất lượng cao” và trung cấp, vì đây chính là nhu cầu thực của người mua để ở.
Năm 2016, dự kiến sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ hơn 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp TP. HCM. Trong đó, tỷ trọng nguồn cung các dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng thêm 20% so với năm vừa qua.
Trước nguồn cung dồi dào sẽ được chào bán ở thang giá cao hơn, chắc chắn cạnh tranh sẽ ngày càng căng thẳng, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu thụ tại các dự án, nhất là những dự án nằm ở các vị trí không nổi bật và sản phẩm kém cạnh tranh.

Chính thức cưỡng chế phá dỡ nhà 8B Lê Trực

Sau khi thành phố Hà Nội ký văn bản đôn đốc và dư luận lên tiếng, UBND quận Ba Đình vừa chính thức ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế phá dỡ đối với phần diện tích vi phạm tại tòa nhà số 8B Lê Trực.
Tòa nhà 8B Lê Trực sai phạm chây ỳ việc tự xử.


“Khi thị trường tăng trưởng quá nhiều, quá nhanh, quá nóng thì chúng ta rất dễ đi trật đường ray. Chúng ta cần tỉnh táo và gìn giữ vận hội này”, ông  Marc Townsend nói và cho rằng, có lẽ đã đến lúc mở các trung tâm đào tạo nhân viên kinh doanh bất động sản như các nhân viên kinh doanh xe ôtô, dành cho một lượng lớn những người trước đây chưa được đào tạo đầy đủ. Đó là để chuẩn bị tốt hơn cho một thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn với quá nhiều sự lựa chọn, giá bán tăng liên tục và đối tượng khách hàng cũng đa dạng hơn, đặc biệt là khi có người mua nhà nước ngoài tham gia vào thị trường.
DiaOcOnline.vn – Theo Đầu tư Bất động sản
Từ khóa: