Moody’s dự báo thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ phục hồi

. Trong báo cáo mới nhất của mình, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ) dự đoán sức ép lên giá nhà mới tại Trung Quốc sẽ giảm dần từ nay cho tới cuối năm nhờ doanh số bán nhà tăng và lượng nhà chưa bán được giảm. Những chính sách này, bao gồm việc tăng cho vay thế chấp, giảm tiền trả trước một phần khi mua nhà và giảm lãi suất cho vay thế chấp ngân hàng đối với người mua nhà đã qua sử dụng, sẽ giúp tăng doanh số bán nhà trong 12 tháng tới; đồng thời cũng sẽ giúp duy trì đà tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản Trung Quốc trong nửa cuối năm nay. Trước đó, nhà kinh tế trưởng Zhao Yang tại Nomura, nhận định doanh số bán nhà sẽ tăng trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời giá nhà tại các thành phố cấp ba và cấp bốn sẽ thoát “đáy” trong quý 2

Trong báo cáo mới nhất của mình, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ) dự đoán sức ép lên giá nhà mới tại Trung Quốc sẽ giảm dần từ nay cho tới cuối năm nhờ doanh số bán nhà tăng và lượng nhà chưa bán được giảm.
Khách tham quan một hội chợ bất động sản tại Trung Quốc (Nguồn: THX/TTXVN)
Moody’s cho biết giá bán nhà tại Trung Quốc trong tháng Bảy tiếp tục phục hồi tại 70 thành phố lớn nhất của nước này, chỉ với 29 thành phố ghi nhận đà giảm, so với mức 34 thành phố hồi tháng Sáu. Đáng chú ý, giá nhà mới tại Thâm Quyến, Thượng Hải và Bắc Kinh phục hồi mạnh nhất, lần lượt ở các mức 24%, 3,6% và 1,2%.
Mặc dù tổng lượng nhà chưa bán được ở Trung Quốc vẫn đang ở mức cao, tuy nhiên tại một số thành phố như Hàng Châu và Hạ Môn đã ghi nhận nguồn cung nhà ở giảm trong tháng Bảy.
Theo Moody’s, doanh số bán nhà tại Trung Quốc sẽ tăng trong thời gian tới là nhờ Chính phủ triển khai các chính sách tiền tệ từ nửa cuối năm ngoái.
Những chính sách này, bao gồm việc tăng cho vay thế chấp, giảm tiền trả trước một phần khi mua nhà và giảm lãi suất cho vay thế chấp ngân hàng đối với người mua nhà đã qua sử dụng, sẽ giúp tăng doanh số bán nhà trong 12 tháng tới; đồng thời cũng sẽ giúp duy trì đà tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.
Tuy nhiên, Moody’s cũng cảnh báo rằng động thái hạ giá đồng nhân dân tệ của Bắc Kinh vừa qua sẽ đặt ra thách thức đối với giới đầu tư bất động sản Trung Quốc trong thời gian tới, khi họ vốn đã phải đối mặt với khoản nợ ngoại tệ lớn – đa số là bằng đồng USD.
Trước đó, nhà kinh tế trưởng Zhao Yang tại Nomura, nhận định doanh số bán nhà sẽ tăng trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời giá nhà tại các thành phố cấp ba và cấp bốn sẽ thoát “đáy” trong quý 2.
Theo ông Zhao, đầu tư bất động sản, chiếm khoảng 20% GDP Trung Quốc, đã tăng trưởng chậm lại trong bốn tháng đầu năm và có thể chỉ tăng dưới 5% trong cả năm, so với mức tương ứng 10,5% năm 2014.
DiaOcOnline.vn – Theo Vietnam+
Từ khóa:
Bất động sản Trung Quốc,Moodys,Doanh số bán nhà tại trung quốc,Giá nhà mới tại trung quốc

Bồ Đào Nha: Lúng túng giải quyết chương trình Thị thực vàng cho người nước ngoài

Hoạt động Thị thực vàng đã bị hạn chế trong tháng 8/2015, nhưng việc có loại bỏ chương trình này hay không đang là một bài toán đau đầu đối với chính quyền Bồ Đào Nha.
Ảnh minh họa
Năm 2012, chính phủ Bồ Đào Nha triển khai chương trình Thị thực vàng nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.