Bất động sản Thụy Sĩ tăng quá nóng dẫn đến nguy cơ “bong bóng”

. Trong khi tăng trưởng kinh tế của Thụy Sĩ giảm sút và giá tiêu dùng giảm mạnh cùng với một loạt tác động kinh tế được dự kiến do đồng franc mạnh, UBS cho biết chỉ số ”bong bóng” bất động sản Thụy Sĩ đã tăng từ hơn 1,31 điểm trong quý một lên 1,37 điểm trong quý hai – mức cao nhất kể từ quý 1/1991. UBS ngạc nhiên vì giá bất động sản tiếp tục tăng bất chấp việc đồng franc mạnh lên sau khi SNB loại bỏ việc ấn định tỷ giá hối đoái giữa đồng franc và đồng euro hồi đầu năm. Theo các nhà phân tích, SNB, chính phủ và các tổ chức cho vay thế chấp cần đưa ra các biện pháp để đối phó với tình trạng giá bất động sản tăng cao, vốn được thúc đẩy bởi việc nhập cảnh và sự hấp dẫn của Thụy Sĩ như một “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư tài chính. Theo nghiên cứu được Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ công bố ngày 4/8, thị trường bất động sản ở nước này tăng quá nóng trong bối cảnh nền kinh tế bị thu hẹp, dẫn đến nguy cơ “bong bóng” kinh tế kể từ năm 1991

Theo nghiên cứu được Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ công bố ngày 4/8, thị trường bất động sản ở nước này tăng quá nóng trong bối cảnh nền kinh tế bị thu hẹp, dẫn đến nguy cơ “bong bóng” kinh tế kể từ năm 1991.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ này cho biết các khu vực như Zurich, Lucerne và Hồ Geneva, đang đối mặt với nguy cơ cao nhất.

Nửa tháng, thép giảm giá 3 lần

Theo Tổng Công ty Thép Việt Nam, do giá chào phôi thép trên thế giới giảm, nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm so với tháng trước nên giá bán tại một số nhà máy sản xuất kinh doanh thép điều chỉnh giảm hoặc điều chỉnh tăng chiết khấu bán hàng so với tháng trước.
Cụ thể,15 ngày đầu tháng 9/2015, giá chào phôi thép, thép phế trên thị trường thế giới giảm nhẹ so với cuối tháng 8/2015.
Theo đó, giá chào phôi thép nguồn CIS hiện khoảng 310-325 USD/tấn FOB Biển Đen, giảm khoảng 5-10 USD/tấn; giá phôi Trung Quốc khoảng 295-310 USD/tấn CFR Đông Nam Á, giảm khoảng 10-15USD/tấn.
Ước sản lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng 9/2015 ổn định so với tháng 8/2015; cụ thể sản lượng thép sản xuất 510.000 tấn; sản lượng thép tiêu thụ ước đạt khoảng 480.000 tấn.
Còn theo Tổng Công ty Thép Việt Nam, mức giá tại nhà máy 15 ngày đầu tháng 9/2015 Công ty gang thép Thái Nguyên đã điều chỉnh giảm giá 3 lần với tổng mức điều chỉnh giảm từ 300-350 đồng/kg tùy từng loại.


Lãi suất âm đã tạo ra nhu cầu đối với tài sản dư thừa như một khoản đầu tư, đưa thị trường nhà đất trở thành mối quan tâm hàng đầu của Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB). Trong quý 2, số đơn đề nghị vay vốn để mua ngôi nhà thứ hai tăng lên mức cao kỷ lục.
UBS ngạc nhiên vì giá bất động sản tiếp tục tăng bất chấp việc đồng franc mạnh lên sau khi SNB loại bỏ việc ấn định tỷ giá hối đoái giữa đồng franc và đồng euro hồi đầu năm. Kể từ đó đến nay, giá nhà tăng khoảng gần 2%. Bên cạnh đó, lượng thế chấp của các hộ gia đình tư nhân cũng tăng 3,5%.
Trong khi tăng trưởng kinh tế của Thụy Sĩ giảm sút và giá tiêu dùng giảm mạnh cùng với một loạt tác động kinh tế được dự kiến do đồng franc mạnh, UBS cho biết chỉ số ”bong bóng” bất động sản Thụy Sĩ đã tăng từ hơn 1,31 điểm trong quý một lên 1,37 điểm trong quý hai – mức cao nhất kể từ quý 1/1991. Chỉ số này cứ trong khoảng từ 0-1 được coi trong xu hướng tăng, còn cao hơn 1 điểm bị xếp vào nguy cơ. Còn trên 2 điểm chính là “bong bóng” kinh tế.
Theo các nhà phân tích, SNB, chính phủ và các tổ chức cho vay thế chấp cần đưa ra các biện pháp để đối phó với tình trạng giá bất động sản tăng cao, vốn được thúc đẩy bởi việc nhập cảnh và sự hấp dẫn của Thụy Sĩ như một “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư tài chính.
DiaOcOnline.vn – Theo Vietnam+
Từ khóa:
Thụy Sĩ,Bất động sản thụy sĩ